Dạo này tôi đang xây dựng lại hệ thống backlink cho mấy cái site của bản thân. Tìm hiểu đi tìm hiểu lại thì thấy thật ra mọi người nói về cách xây backlink thì nhiều nhưng chưa có ai tổng hợp lại xem có bao nhiêu cách xây dựng backlink và bao nhiêu mô hình xây dựng backlink cả. Các anh chị em hay nói về nào là lên 4rum, lấy backlink từ các site edu, gov, mua bán backlink giờ không tốt ….

Nhân lúc mr Bình Nguyễn chia sẻ mô hình xây dựng backlink kiểu xoắn ốc, tôi liên cất công đi tổng hợp lại các mô hình xây dựng backlink đang được nói tới ở xứ Việt Nam này. Vậy ta có những mô hình gì ?

Chúng ta tạm quy ước như sau nhé: site càng quan trọng thì ở tầng càng cao, vị trí càng trung tâm. Ví dụ kim tự tháp 3 tầng thì site quan trọng nhất sẽ ở tầng 3. Quy ước như vậy để tránh cái nhìn ngược gây tranh cãi không cần thiết.

Sau đây là 1 số mô hình chuẩn. Có thể sẽ có biến thể nhưng đó là cá biệt.

1. Mô hình kim tự tháp 2 chiều 2 tầng

Giống trao đổi backlink hay còn gọi là mô hình vòng tròn đồng tâm.
Ví dụ:

2. Mô hình kim tự tháp 1 chiều 2 tầng

– Tầng 1 (tầng đáy): không liên kết:
Ví dụ:

Kiểu này có vẻ lung tung hơn nhưng nhìn kỹ thì cũng là kim tự tháp 2 tầng 1 chiều:

– Tầng 1 (tầng đáy): liên kết vòng tròn
Ví dụ:

– Tầng 1 (tầng đáy): liên kết 2 chiều (trao đổi backlink)
Ví dụ:

– Tầng 1 (tầng đáy): chia làm nhiều nhóm, các nhóm liên kết thành vòng tròn:
Ví dụ:

3. Mô hình kim tự tháp 1 chiều 3 tầng

Ví dụ:

Mô hình này có vẻ rắc rối hơn giống kiểu vệ tinh nhưng nhìn kỹ thì nó cũng chỉ có 3 tầng với 1 loạt các liên kết 1 chiều theo từng tầng. Điều đặc biệt ở đây là tầng 3 có được thêm 1 số backlink 1 chiều lạ trỏ về.

Nhìn kiểu này chúng ta cứ tưởng là 4 tầng nhưng thực ra nó cũng chỉ là 3 tầng:

4. Mô hình kim tự tháp 1 chiều 4 tầng

Mô hình này đặc biệt thêm ở chỗ các tầng đều có liên kết vòng tròn.

5. Mô hình xương cá

Tất cả các liên kết 1 chiều và hướng về 1. Tôi thử quy chiếu cái xương cá này về mô hình kim tự tháp thì không thể vì chỉ có 1 site trỏ đến site đích.

6. Mô hình xoắn ốc

Tôi thấy duỗi ra thì nó có vẻ như giống mô hình xương cá. Xin phép bác Số 1 chút ví dụ như cá nhân tôi đang áp dụng mô hình kim tự tháp 4 tầng, các tầng không vòng tròn cho từ khóa: Nhân sự

Thực ra khi tiến hành xây backlink theo mô hình này tôi có rất nhiều câu hỏi không biết hỏi ai. Vì thế nhân bài viết này, rất mong các cao thủ seo trả lời giúp:
1. Mô hình kim tự tháp 4 tầng của tôi tác động đến cơ chế tìm kiếm nào của Google ?
2. Nếu áp dụng mô hình này thì rõ ràng lượng backlink trỏ về url trung tâm rất ít, thể thì liệu có đảm bảo url cùng với từ khóa sẽ lên top ? Như mô hình của tôi thì chỉ có 6 backlink trỏ về.
3. Khi đi tìm kiếm các backlink ngoại lai như comment trên các blog chả hạn thì nên trỏ backlink đó cùng với từ khóa về đâu? Về url trung tâm hay về các url ở tầng 4?
4. Cùng với câu hỏi 3 thì tôi nên để backlink Nhân sự trỏ về url trung tâm là blognhansu.net hay là trỏ về tầng 4 ví dụ như link cuongnh.net ?
5. Có nên kết hợp việc tìm kiếm các backlink ngoại lai trỏ thẳng về url trung tâm với xây mô hình kim tự tháp site vệ tinh ?
6. Trước khi xác định mô hình kim tự tháp thì tôi làm backlink rất lung tung với các site vệ tinh. Vậy có nên gỡ hết các backlink ở site vệ tinh ra rồi làm lại không ? Hay cứ để đấy ? Hiện giờ tôi đang để đấy.
7. Ưu nhược điểm nếu áp dụng mô hình như của tôi ?

Có lẽ chúng ta còn nhiều câu hỏi Q&A cho mô hình kim tự tháp nữa. Các bạn nếu có câu hỏi hay trả lời rất mong các bạn comment để chúng ta cùng trao đổi.

Nguồn: Giải Pháp Số

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)