YouTube – mạng chia sẻ video lớn nhất thế giới, đang tìm những cách khác hơn ngoài video để giữ chân người dùng của họ, bắt đầu lộ trình trở thành nền tảng cạnh tranh hơn, họ muốn trở thành một mạng xã hội đúng nghĩa.

UrekaMedia_YoutubeSocialNetwork_DSP_Programmatic_1

Giữa lúc sự cạnh tranh từ Facebook, Snapchat, và Twitter … đang rất gây gắt thì YouTube đang được phát triển thêm hàng loạt tính năng, với tên gọi nội bộ của dự án là Backstage. Dự án này cho phép người dùng ngoài việc chia sẻ video thông thường còn có thể viết status, chia sẻ hình ảnh, tag bạn bè, tạo các cuộc thăm dò (poll), chia sẻ các liên kết ngay trên chính trang Youtube cá nhân của họ.

Backstage sẽ được ra mắt cuối năm nay, có thể có khả năng cao vào cuối mùa Thu, được hỗ trợ ở trên cả hai nền tảng di động và trên máy tính. Những tài khoản nổi tiếng trên Youtube sẽ được tham gia cuộc thử nghiệm hạn chế trước tiên.

Giống như Dòng thời gian (Timeline) của Facebook hay Hồ sơ (Profile) của Twitter, Backstage sẽ hoạt động trên cả trang chủ và ở tab Video trong kênh Youtube cá nhân. Bài viết chia sẻ trên Backstage sẽ xuất hiện theo thứ tự thời gian đảo ngược, và một điều quan trọng nữa là nó cũng sẽ xuất hiện tại Bảng tin (Subscribers Feed), tại các thông báo (Notifications), làm người dùng dễ dàng thấy và tương tác hơn.

Đồng thời với việc Backstage dự kiến sẽ giới thiệu những cách chia sẻ nội dung lên Youtube như đã nói ở trên thì nó cũng giới thiệu những kiểu chia sẻ video mới. Backstage sẽ cho phép người dùng chia sẻ video theo cả hai cách, chia sẻ video Youtube như truyền thống và chỉ chia sẻ video lên Backstage, những cách này có thể giúp gần gũi với người dùng hơn, và thậm chí có thể trong thời gian không lâu sau khi ra mắt thì người dùng Youtube có thể cũng sẽ được chia sẻ video với nhau và với người theo dõi họ.

YouTube hy vọng sẽ thúc đẩy việc tương tác, trao đổi, chuyển đổi với Backstage, và cuối cùng sẽ cho phép người dùng có thể tương tác với nội dung bằng vô số cách – với hình ảnh, video, và các thảo luận (comments)…

Backstage rõ ràng đánh dấu một sự thay đổi quan trọng để thu hút và giữ chân người dùng của YouTube – kênh chỉ tập trung duy nhất vào video và cùng với viêc thất bại của Google+ đã để mất hầu hết người dùng về tay các đối thủ cạnh tranh như Twitter và Facebook. Và với việc cho ra đời những cách tương tác mới cho người dùng thì Backstage hy vọng có thể đảo ngược lại lịch sử và làm mới cách giao tiếp giữa người dùng và những người theo dõi. Chia sẻ và xem video sẽ vẫn là chức năng chính của YouTube, nhưng Backstage có thể giúp cho YouTube trở thành không chỉ là một nơi chỉ nói về video mà còn là cái gì đó tốt hơn thế, to lớn hơn thế.

Mục tiêu thực sự của YouTube không phải là kêu gọi người dùng từ bỏ các dịch vụ như Facebook – kế hoạch chỉ là biến Backstage thành một nơi chia sẻ khác, một sân chơi khác mà thôi – nhưng Youtube chắc chắn sẽ có được rất nhiều lợi ích từ việc giữ chân được người dùng càng lâu càng tốt. Cuối cùng, Backstage rất có tiềm năng khi nó dựa vào kinh nghiệm, dữ liệu lâu nay của Youtube để định hình thành một cái gì đó tích cực hơn; định nghĩa lại như thế nào là mạng chia sẻ video hiện đại, với đầy đủ các tính năng mạng xã hội và nhiều cái khác, và hơn hết là giữ chân hơn một tỷ người dùng tránh xa sự cạnh tranh thu hút của các mạng xã hội khác.

Facebook đã thực sự cho thấy một mạng xã hội có thể là nơi hoàn toàn tốt để xem video. Và Twitter cũng vậy, cũng đang cố để được xem không chỉ là nơi trải nghiệm video như là một màn hình thứ cấp mà còn là nơi chính thức để xem cách chương trình như Thế vận hội hay Giải bóng đá nhà nghề Mỹ (NFL). Nhưng trong khi Facebook và Twitter có những video thuộc hàng top, được nghĩ tới đầu tiên với đầy đủ tính năng xã hội thì Youtube có rất ít lựa chọn lẫn tính năng nhưng lại được xem như đối cạnh tranh. Do đó, Youtube không chỉ muốn là nơi đầu tiên hoặc là nơi thứ hai mà người dùng muốn trải nghiệm video hay nghĩ tới, họ muốn có tất cả – HỌ MUỐN TRỞ THÀNH MỘT MẠNG XÃ HỘI (SOCIAL NETWORK) ĐÚNG NGHĨA.

Và những việc rò rỉ như thế này thì luôn được phủ nhận như một phát ngôn viên của Google đã nói: “Chúng tôi không bình luận về tin đồn hay suy đoán”. Nhưng việc của người dùng, sống bằng sự phát triển của các công nghệ trực tuyến thì việc của chúng ta là ngồi đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra, liệu sẽ có trò hay để xem hay đơn giản đó chỉ là tin đồn!?!

Theo: Venturebeat

Lược dịch: Quốc Hưng – https://www.urekamedia.com

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)