Đâu mới là bộ mặt thật của Facebook mà chúng ta cần lưu tâm?

Mạng xã hội nói chung hay Facebook nói riêng đã và đang là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Nhưng cứ ngày càng phát triển thì vấn đề xung quanh nó lại càng lớn và nhiều hơn, khiến chúng ta đau đầu vì nhiều vấn đề nảy sinh hơn là cảm thấy vui thích và thoải mái nữa. Và dưới đây là những gánh nặng mà hầu hết chúng ta không sớm thì muộn cũng sẽ nhận ra mà thôi.

1. Facebook có thật là nơi chỉ để chia sẻ?

Facebook có thực sự tốt đẹp, hay chỉ chứa đầy những góc khuất ít người biết đến? - Ảnh 1.

Mạng xã hội đang dần trở thành thứ không thể thiếu được của cuộc sống.

Trước đây, mạng xã hội hay Facebook được thiết kế ra, nhằm mục đích là chia sẻ, kết nối, làm quen tới những người bạn mới, kể cả khi không có cơ hội gặp họ ngoài đời thực. Đó là mục đích rất tốt và được nhiều người ủng hộ, cho nên họ mới tham gia nhiều như vậy. Cũng phải thôi, làm gì có gì tiện hơn khi có thể trò chuyện với bạn bè khắp bốn phương mà chỉ cần ngồi một chỗ.

Nhưng bây giờ thì khác, vì đó chỉ còn là một phần nhỏ mà thôi. Quảng cáo, giới thiệu, thậm chí là cả buôn bán,… tất cả đều được gói gọn trong Facebook. Nhưng có ai đã từng nghĩ lại và tự hỏi xem liệu Facebook ngày nay còn đi đúng hướng hay không? Chẳng to tát gì, vì hằng ngày nhiều người trong số chúng ta cũng ngắm nhìn hàng tá người dùng khác chỉ qua ảnh đại diện mà đã vội chấp nhận kết bạn, chẳng qua là vì muốn thêm vài chiếc Like. Nó làm cho con người bớt “thật” hơn, và đôi khi khiến chúng ta lại tự hoài nghi rằng “mạng xã hội hiện nay là để làm gì?” nữa.

2. Người dùng Facebook có thật như những gì thể hiện?

Facebook có thực sự tốt đẹp, hay chỉ chứa đầy những góc khuất ít người biết đến? - Ảnh 2.

Liệu qua mạng xã hội bạn có thể hiểu được người dùng nó là người như thế nào?

Không như thời kì khoa học chưa phát triển, chỉ có những bậc triết gia giỏi nhìn người mới may ra có thể hiểu được ai đó chỉ qua vẻ ngoài và những thứ ban đầu. Còn giờ, đơn giản thôi, bạn tìm kiếm tên qua Facebook, trang cá nhân họ hiện lên, kết bạn với họ và bạn có thể thấy được những gì họ nghĩ và chia sẻ.

Nhưng có thật đó là những suy nghĩ thật lòng cho 100% con người và tính cách họ? Hay chỉ là những thứ được tính toán và chọn lọc từ trước, đăng lên để gây sự chú ý và thu hút càng nhiều càng tốt những mối quan tâm “ảo” ở trên thế giới cũng “ảo” tương tự như vậy này?

3. “Bạn của mọi nhà” hay “ông chủ của mọi nhà”?

Facebook có thực sự tốt đẹp, hay chỉ chứa đầy những góc khuất ít người biết đến? - Ảnh 3.

Mạng xã hội đang dần chiếm hữu con người?

Tại sao lại có câu hỏi này? Bởi vì ban đầu, mạng xã hội vốn dĩ là một công cụ được sử dụng để liên lạc, kết nối, để chia sẻ, thổ lộ những suy nghĩ, tâm trạng. Nhung đó chỉ là một khía cạnh nhỏ mà thôi, còn lại thì sao?

9/10 Page mà bạn quan tâm, mỗi ngày đều có một bài post gắn chữ “sponsored” với ý nghĩa quảng cáo to và rõ ràng. Tất nhiên là họ phải kinh doanh, họ cần có chiến lược – và Facebook là một mỏ vàng để tiếp cận tới người tiêu dùng dễ dàng, khó ai có thể bỏ qua. Nhưng rồi khi ấy, mọi người dùng, trong đó có cả chúng ta, đều đang tự đưa những sở thích, thông tin cá nhân cho Facebook “bán” với những Page kia để những quảng cáo hiện lên đúng với đối tượng phù hợp hơn. Vậy, chúng ta đang điều khiển mạng xã hội hay là ngược lại, trở thành con rối trong trò chơi này?

4. Môi trường trên mạng xã hội có hoàn toàn “phủ đầy màu hồng”?

Facebook có thực sự tốt đẹp, hay chỉ chứa đầy những góc khuất ít người biết đến? - Ảnh 4.

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, ngay cả là mạng xã hội.

Cái gì thì cũng có hai mặt của nó. Con người còn như vậy thì chẳng lí gì một thứ vô tri vô giác như mạng xã hội lại có thể hoàn hảo cả. Thế nhưng đây lại là cái làm cho mạng xã hội trở nên hấp dẫn.

Tất cả mọi thứ, bạn đều có thể tìm thấy trên Facebook. Từ những cuộc nói chuyện gượng gạo, không thật lòng cho tới những bài viết kích động đá xoáy nhau – như thể một thế giới hỗn loạn thu nhỏ bên cạnh cái vẻ ngoài đẹp đẽ mà ai cũng dễ dàng ngộ nhận lúc mới dùng Facebook. Vậy nên đừng quá phụ thuộc vào nó, mà hãy học cách sống thật với bản thân hơn, đừng để đến lúc muốn dứt cũng không kịp nữa rồi.

Theo: Trí Thức Trẻ

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)