Facebook đã phát hành bản cập nhật mới nhất trong cuộc tấn công chống lại tin giả và được các nhà xuất bản nhiệt liệt hoan nghênh. Theo đó họ sẽ bắt đầu hiển thị các logo của nhà xuất bản (publishers) bên cạnh những liên kết xuất hiện trên News Feed người dùng.

Những Logo này sẽ được làm nổi bật bên cạnh nội dung có thể xem trên thanh Xu hướng (Trending bar) của Facebook cũng như trong các kết quả tìm kiếm trên trang. Với kế hoạch là mở rộng công cụ này đến mọi nơi để ai cũng có thể xem được tin tức trên nền tảng này bằng cách làm nổi bật những logo của nhà xuất bản tại một số điểm trên News Feed người dùng. Điều này có nghĩa là các bài viết từ nhà xuất bản có liên kết lên Facebook sẽ được đính kèm với logo đặc trưng của thương hiệu và khi người dùng nhấp vào logo họ sẽ được kết nối tới những bài khác cùng chung nguồn cấp.

Các nhà xuất bản muốn tham gia vào công cuộc chống tin giả này cần phải tải logo của họ lên Facebook. Việc thêm các logo vào liên kết sẽ cho phép độc giả có thể quyết định tốt hơn những gì họ đọc và chia sẻ trên Facebook dựa trên sự tín nhiệm và tình trạng của nguồn cấp. Các nhà xuất bản đã thực sự vui mừng và hoan nghênh trước động thái này của Facebook. Cô Anna Bateson, giám đốc khách hàng của Guardian nói rằng: “Giúp độc giả nhận ra nguồn của tin tức mà họ đọc là rất quan trọng nếu chúng ta muốn giữ niềm tin của độc giả và xây dựng một kho tin tức trên Facebook. Tôi hy vọng đây là một dấu hiệu tích cực cho sự tiến bộ trong một loạt các vấn đề quan trọng xoay quanh ngành công nghiệp báo chí hiện nay.”

Logo của các publishers xuất hiện trên News

Trong một báo cáo gần đây từ Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy chỉ 56% người được hỏi có thể nhớ lại nguồn gốc của một liên kết mới mà họ xem trên mạng xã hội. Có thể nói cải tiến lần này của Facebook nghiên về thúc đẩy sự nhận biết thương hiệu nhiều hơn là vai trò của họ trong việc xóa sổ tin tức giả. Công cụ này được phát triển như là một phần của Dự án Báo chí Facebook, nhằm tăng cường mối quan hệ của công ty với ngành công nghiệp báo chí. Sáng kiến ​​này được thiết lập từ sự phẫn nộ xung quanh tin tức giả mạo trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, cũng như từ mong muốn tìm ra cách để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các nhà xuất bản để họ trở thành đối tác chứ không phải đối thủ cạnh tranh với Facebook.

Những nội dung có logo publishers trên mục Thông tin phổ biến của Facebook

Facebook đã rất nỗ lực trong công cuộc chống lại tin giả, minh chứng là hồi đầu năm nay họ đã thực hiện một chuỗi print ads trên 2 đầu báo quốc gia Pháp và Anh nhằm cung cấp cho độc giả những lời khuyên để phát hiện ra một tin tức giả mạo. Không những thế, mạng xã hội lớn nhất hàn tinh này còn hạn chế lượt reach của các bài báo mang thông tin sai lệchđược chia sẻ từ các tài khoản người dùng hay hạn chế quyền chỉnh sửa nội dung. Trong khi Facebook hy vọng sẽ nâng cao nhận tức của mọi người về tin giả vì họ cho rằng mình ít có khả năng lan truyền thông tin sai lệch khi đã đặt logo của thương hiệu cạnh nguồn tin thì đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi đối với một số cổ đông và các nhà báo. Một nhóm các nhà đầu tư đã yêu cầu tập đoàn truyền thông xã hội này đưa ra một báo cáo về tác động của vấn đề này đối với công ty và xã hội.

Nhật Xuyên / Advertising Vietnam
*Nguồn: Thedrum

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)