Bên cạnh mạng xã hội, Facebook đang toan tính đặt một chân vào thị trường quảng cáo thông qua hệ thống tìm kiếm, vốn là sân nhà của Google.

Facebook và Google là 2 trong số những cái tên nổi bật nhất của thị trường internet hiện tại. Facebook chiếm ưu thế ở lĩnh mạng xã hội, công cụ trò chuyện, nhắn tin, trong khi thế mạnh của Google là công cụ đám mây, quảng cáo và đặc biệt là tìm kiếm.

Nhiều người tin rằng, nếu 2 ông lớn kể trên tiếp tục duy trì được thế cân bằng hiện tại, nước sông sẽ không phạm nước giếng. Thế nhưng, đời chẳng như mơ khi Facebook mới đây đã công bố kế hoạch xâm chiếm thị trường tìm kiếm, vốn là sân nhà của Google.

Với Facebook, tìm kiếm không phải lĩnh vực quá mới mẻ. Có thể bạn chưa biết, lâu nay CEO Mark Zuckerberg đã đưa tìm kiếm vào trong Facebook, chính là thanh “search” đặt ở phía trên cùng của mạng xã hội. Có điều, “search” vẫn chưa được đẩy mạnh mà thôi.

10140Facebook1_1470390821

Facebook của CEO Mark Zuckerberg đang đe dọa trực tiếp Google. Ảnh: Firspost.

Facebook “tấn công” Google

Theo CNET, tại buổi công bố và thống kê doanh thu quý 2/2016, CEO Facebook cho biết, trọng tâm hàng đầu của mạng xã hội này trong thời gian tới chính là đẩy mạnh quảng cáo thông qua bộ máy tìm kiếm. Nói cách khác, Facebook đang phạm đất diễn Google.

Mặc dù ngày chính thức triển khai, cũng như tập trung vào hệ thống quảng cáo mới của Facebook vẫn chưa được tiết lộ, nhưng các chuyên gia tin rằng, Google hẳn đang lo sốt vó với chiêu bài của đối thủ, nhất là khi quảng cáo là thị trường trọng điểm của Google.

Thông qua những chia sẻ hết sức ngắn ngủi của CEO Mark Zuckerberg, chúng ta có thể tạm hiểu quy trình quảng cáo thông qua bộ máy tìm kiếm Facebook bao gồm 3 bước, gắn liền với các chức năng, hệ thống, hạ tầng, dữ liệu có sẵn của mạng xã hội này.

Đầu tiên, hệ thống tìm kiếm của Facebook ra đời với mục đích giới thiệu sản phẩm tới người dùng. Bước tiếp theo, hệ thống này sẽ thúc đẩy doanh thu, doanh số của người bán hàng. Cuối cùng, Facebook sẽ tối ưu hóa và bán ra các gói quảng cáo như Google.

Công cụ của Facebook đã tới bước thứ hai

Chia sẻ trước báo giới, CEO Facebook cho biết, hiện hệ thống quảng cáo thông qua bộ máy tìm kiếm của mạng xã hội này đã được triển khai tới bước thứ hai. Nghĩa là các bên bán hàng đã cắn câu và trực tiếp hưởng lợi từ công cụ tìm kiếm của Facebook.

10140Facebook2_1470390835

Facebook đang nhăm nhe thương mại hóa công cụ search. Ảnh: Facebook.

CEO này cho rằng, đã tới lúc Facebook cần tối ưu hóa lại thanh “search”, đồng thời đưa ra các chi phí, cũng như khoản thu cần thiết với các doanh nghiệp hiện ăn nên làm ra trên mạng xã hội. Hai tỉ lượt tìm kiếm mỗi ngày chính là minh chứng rõ ràng nhất.

CEO Mark Zuckerberg khẳng định, công cụ quảng cáo thông qua bộ máy tìm kiếm Facebook đang được gấp rút hoàn thiện. Bởi ngoài mục đích kiếm tiền, công cụ này còn mang nhiều lợi ích cho cộng đồng, giúp học hỏi kiến thức, mua sắm hay du lịch.

Về phía Google, công ty này vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Nhưng với chủ nhân bộ máy tìm kiếm lớn nhất, phổ biến nhất trên thế giới, Facebook hẳn là một mối đe dọa thường trực, nhất là khi thị trường internet đang ngày một thu hẹp lại.

Theo: Tuấn Hưng
Nguồn: Thanh Niên

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)