Những công ty con thuộc Alphabet, công ty mẹ của Google hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực, từ xe tự lái đến nghiên cứu y tế.

Tháng 10/2015, Google tái cơ cấu bằng cách lập ra công ty mẹ Alphabet do nhà sáng lập Larry Page làm CEO.

Alphabet gồm hai bộ phận chính: Google và các dự án khác (Other Bets).

Nhiều công ty con của Alphabet được phát triển từ các dự án nghiên cứu cũ của Google X, bộ phận nghiên cứu chuyên sâu, hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực lạ mà có thể bạn chưa nghe đến.

Công ty Access của Alphabet có Google Fiber, dự án cung cấp mạng cáp quang với tốc độ cực cao tới 9 thành phố ở Mỹ. Hiện Google Fiber có 200.000 khách hàng, nhưng Alphabet đang cân nhắc bán dự án này để tập trung vào mạng không dây.

Verily là công ty nghiên cứu về giải pháp y tế và ngăn chặn dịch bệnh, như kính thông minh giúp theo dõi nồng độ glucose hay thìa cho người bị bệnh Parkinson.

Sidewalk Labs được thành lập năm 2015, cung cấp các giải pháp thông minh cho đô thị như ki-ốt kết nối Internet tại New York.

Calico thành lập từ năm 2013, và đã đầu tư hàng triệu USD nghiên cứu để tìm ra giải pháp kéo dài tuổi thọ con người, chữa trị ung thư hoặc Alzheimer.

GV hay Google Ventures là công ty đầu tư của Alphabet, hiện quản lý quỹ lên tới 2,4 tỷ USD và 300 khoản đầu tư vào các công ty như Uber, Slack…

Google Capital hay CapitalG cũng là một công ty đầu tư, nhưng tập trung vào các start up đã hoạt động được vài năm và có lãi như Airbnb, Glassdoor.

Viện nghiên cứu chính sách Jagsaw được thành lập năm 2016 với nhiệm vụ tìm các giải pháp công nghệ cho các vấn đề như kiểm duyệt nội dung, hạn chế các nhóm cực đoan hay quấy rối trên mạng.

DeepMind là dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo được Google mua lại năm 2014 để bổ trợ cho các sản phẩm của Google. AI của DeepMind có thể tự học các trò chơi và thử sức với người. Năm 2016, AlphaGo của DeepMind đánh bại kì thủ cờ vây hàng đầu Lee Sedol.

Dự án xe tự lái Waymo được khởi động từ gần 10 năm trước và tách riêng từ năm 2016. Mục tiêu của dự án này là tạo ra xe tự lái hoàn toàn, không cần người điều khiển. Xe của Waymo hiện đã chạy thử nghiệm hơn 3 triệu km nhưng chưa được thương mại hóa.

Project Loon là dự án truyền dẫn mạng bằng khinh khí cầu, với mục tiêu đem kết nối mạng tới 2/3 dân số thế giới.

Project Wing là dự án giao hàng bằng máy bay không người lái. Năm 2016, máy bay từng được thử nghiệm để giao đồ ăn nhanh. Hiện tại dự án này đang gặp nhiều khó khăn.

X, hay trước đây là Google X, là phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu các công nghệ chuyên sâu, đột phá do Astro Teller lãnh đạo. Xe tự lái, Project Loon hay Google Glass là những dự án được phát triển từ X.

Titan Aerospace hay Project Titan là dự án nghiên cứu cách truyền mạng với máy bay hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Năm 2016, dự án này đã bị dừng một phần và sáp nhập với Project Wing.

Phần lớn các dự án hướng người dùng khác như Google tìm kiếm, Chrome, Pixel… đều hoạt động trong bộ phận Google, do CEO Sundar Pichai lãnh đạo.

Nest Labs là công ty chuyên về các thiết bị gia đình, nhiệt kế thông minh. Công ty này từng thuộc sở hữu của Alphabet, nhưng đầu năm nay đã được chuyển về bộ phận phần cứng của Google.

Bộ phận phần cứng của Google được thành lập năm 2016, hiện phát triển điện thoại Pixel, loa thông minh Google Home, Chromebook và phiên bản mới của Google Glass. Bộ phận này do cựu chủ tịch Motorola Rick Osterloh lãnh đạo.

Công ty ATAP thuộc bộ phận phần cứng, phát triển các công nghệ như vải thông minh hoặc radar nhận biết cử chỉ để điều khiển không cần chạm.

Google Cloud bao gồm các dịch vụ lưu trữ đám mây và bộ ứng dụng G Suite cho doanh nghiệp. Lãnh đạo tập đoàn cho rằng Google Cloud sẽ có lúc vượt cả doanh thu từ quảng cáo Google.

Nhật Minh
* Nguồn: Zing News

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)