Mạng xã hội lớn nhất hành tinh có thể sẽ nhập chung phần nhắn tin của 3 dịch vụ lớn, với hàng tỷ người dùng của mình.

Theo thông tin từ New York Times, Facebook sẽ cho phép người dùng các dịch vụ Facebook Messenger, Instagram và WhatsApp nhắn tin cho nhau. Mỗi dịch vụ này vẫn sẽ tồn tại ở dạng ứng dụng độc lập, tuy nhiên Facebook sẽ thay đổi nền tảng nhắn tin và cho phép nhắn tin từ 1 ứng dụng sang 2 ứng dụng còn lại.

Tất cả những tin nhắn đều sẽ được mã hóa đầu cuối, giống như WhatsApp hiện tại. Facebook chưa tiết lộ khi nào thì tính năng này sẽ được phát hành. Việc mã hóa đem lại mức bảo mật cao hơn cho tin nhắn. Sau khi ba dịch vụ hợp nhất, một người dùng Facebook có thể gửi tin nhắn đã mã hóa tới một tài khoản WhatsApp, điều không thể thực hiện vào lúc này vì nền tảng khác nhau.

Bằng cách cho phép người dùng nhắn tin lẫn giữa các dịch vụ, có lẽ Facebook mong muốn tăng độ tương tác giữa những người dùng của họ, và khiến họ gắn bó hơn với dịch vụ bằng cách nhắn tin từ một ứng dụng duy nhất. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra lo ngại là dữ liệu của người dùng có thể bị chia sẻ để nhà quảng cáo dễ tiếp cận hơn, trong bối cảnh tăng trưởng doanh thu của Facebook đang chậm lại.

Ngoài ra, mức độ yêu cầu bảo mật của các dịch vụ này cũng khác nhau, trong đó WhatsApp vẫn yêu cầu người dùng cung cấp ít thông tin nhất để sử dụng. Việc nhập phần nhắn tin với 2 dịch vụ còn lại có thể khiến cho những người quan tâm đến bảo mật phải băn khoăn.

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh sẽ hợp nhất cả 3 nền tảng nhắn tin của mình. Ảnh: Getty.

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hành tinh, với trên 2 tỷ người sử dụng. Cả hai dịch vụ còn lại của họ là Instagram và WhatsApp đều có trên 1 tỷ người dùng thường xuyên. Việc hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 dịch vụ này đem lại lợi thế cạnh tranh lớn cho Facebook trước những dịch vụ khác như iMessage.

Theo thông tin từ những người liên quan, việc hợp nhất khiến cho hàng ngàn kỹ sư của Facebook phải điều chỉnh lại cách hoạt động của WhatsApp, Instagram và Messenger ở tầng cơ bản nhất. Hiện tại Facebook mới bắt đầu dự án này, và dự kiến phải đến cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020 mới hoàn thành.

Việc kết nối 3 nền tảng nhắn tin với nhau là một bước đi khác lạ so với cách quản lý ban đầu của ông Zuckerberg. Thời gian đầu sau khi mua lại Instagram và WhatsApp, CEO Facebook cho biết sẽ để các công ty hoạt động khá độc lập so với mạng xã hội của mình. Tuy nhiên hai dịch vụ này đã tăng trưởng mạnh trong vài năm qua, và người lãnh đạo Facebook tin rằng về lâu dài chúng nên phục vụ lợi ích chung của Facebook.

Việc Instagram và WhatsApp ngày càng bị can thiệp nhiều khiến cho những người sáng lập nên các dịch vụ này không hài lòng. Những nhà đồng sáng lập của WhatsApp là Jan Koum và Brian Acton đã rời Facebook vào bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở 4/2018. Đến bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở 9/2018, hai đồng sáng lập của Instagram Kevin Systrom và Mike Krieger cùng lúc tuyên bố rời khỏi công ty này.

Nhà sáng lập của Instagram, WhatsApp đều có mâu thuẫn với Mark Zuckerberg và rời khỏi Facebook, sau khi CEO của Facebook siết chặt sự kiểm soát với hai dịch vụ này. Ảnh: Getty.

Trong một cuộc họp vào bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở 12/2018, hàng chục nhân viên của WhatsApp đã tranh cãi với Mark Zuckerberg về việc sáp nhập các dịch vụ nhắn tin, theo thông tin New York Times có được từ những người liên quan.

Hiện tại ứng dụng Messenger đã có quảng cáo hiện ở giữa các cuộc trò chuyện. Nếu quảng cáo bị chèn theo cách tương tự, những người dùng Instagram, WhatsApp có thể cảm thấy khó chịu. Ngoài ra, Messenger cũng có liên kết chặt chẽ với tài khoản Facebook, do vậy dễ bị tấn công hơn so với những ứng dụng còn lại.

Ở Việt Nam, có một thời gian trò lừa đảo nạp thẻ qua tin nhắn Messenger rộ lên, bởi nhiều người dùng bị mất tài khoản khi bị lừa bấm vào các đường dẫn đăng nhập. Khi 3 nền tảng liên kết với nhau, không loại trừ khả năng trò lừa đảo sẽ được mở rộng.

Cuối năm 2018, Facebook còn gặp scandal khi lộ thông tin công ty này chia sẻ nhiều dữ liệu của người dùng, bao gồm cả quyền truy cập tin nhắn, cho các ứng dụng lớn như Netflix, Spotify. Sau đó, Facebook giải thích đây chỉ là quyền “ghi” và “xóa” tin nhắn, chứ không phải là quyền truy cập nội dung tin nhắn.

Nhật Minh
* Nguồn: Zing News

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)