Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) ngừng cung cấp tên miền Zalo.vn trong thời gian 45 ngày, kể từ 11/11.

Đại diện VNNIC cho biết, việc dừng cung cấp tên miền Zalo.vn, thuộc sở hữu của công ty VNG, được thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM do Zalo đang hoạt động không có giấy phép mạng xã hội.

Theo quy định tại Thông tư 24 của Bộ Thông tin và Truyền Thông về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet, thời gian tạm ngừng hoạt động tên miền không quá 45 ngày. Sau thời gian trên, VNNIC có thể đưa tên miền hoạt động trở lại nếu không thuộc các trường hợp phải thực hiện thu hồi.

Trước đó, hồi bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở 6, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã gửi văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp hai tên miền là Zalo.vn và Zalo.me. Lý do là Zalo.vn và Zalo.me lại hoạt động như mạng xã hội mà không có giấy phép.

Trong khi Zalo.vn hiện không thể truy cập, tên miền Zalo.me vẫn đang hoạt động bình thường.

Trong khi Zalo.vn hiện không thể truy cập, Zalo.me vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Tuấn Hưng.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, cho biết việc xử lý Zalo là để tạo sự công bằng trong quản lý nhà nước bởi các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội khác đều có giấy phép đầy đủ trước khi ra cộng đồng.

Zalo xuất phát là một ứng dụng dạng OTT, cho phép gửi, nhận tin nhắn, gọi điện thông qua Internet nhưng gắn với số điện thoại cá nhân. Sau đó ứng dụng phát triển thêm các mục như trang thông tin cá nhân riêng, có thể đăng trạng thái, ảnh, video cũng như tương tác với bạn bè trực tiếp. Hiện Zalo tiếp tục phát triển theo mô hình siêu ứng dụng tại Việt Nam. Người dùng có thể xem tin tức, mua sắm, dịch vụ giao đồ ăn nhanh, đặt xe… trực tiếp trên phần mềm này. Người dùng cũng có thể sử dụng phiên bản web của Zalo.

Việc tạm ngưng tên miền Zalo.vn chưa ảnh hưởng đến hoạt động của Zalo, chỉ ảnh hưởng với những người dùng trang web này trên máy tính. Ứng dụng Zalo trên điện thoại không bị ảnh hưởng.

Zalo thừa nhận vi phạm

Tối 19-7, tên miền Zalo.vn và Zalo.me đã không còn hoạt động, người dùng gõ 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me trên điện thoại sẽ bị dẫn đến kho ứng dụng (Google Play hoặc Apps Store) đề nghị tải ứng dụng Zalo về thiết bị. Còn với máy tính, truy cập tên miền Zalo.vn sẽ được chuyển sang tên miền Zalo.me với lựa chọn tải ứng dụng về thiết bị hoặc sử dụng bản web.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 19-7, đại diện nhà đăng ký tên miền iNet (nơi Zalo đăng ký tên miền Zalo.vn) cho biết chưa nhận được văn bản yêu cầu chính thức nào từ Sở TT-TT TP.HCM.

Trong khi đó, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – cơ quan quản lý tên miền quốc gia – cho biết đã nhận được công văn của Sở TT-TT TP.HCM đề nghị thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hai tên miền này đang cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội. Tuy nhiên, do VNG đã thừa nhận vi phạm và cam kết sửa sai bằng việc làm thủ tục xin giấy phép mạng xã hội này nên VNNIC sẽ chưa xử lý đề nghị của Sở TT-TT TP.HCM.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trình tự thu hồi các tên miền nêu trên sẽ được tiến hành khi các bên liên quan (nhà đăng ký tên miền Việt Nam và quốc tế, VNNIC) tiếp nhận yêu cầu xử lý từ cơ quan chức năng (Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM). Sau đó các bên liên quan nêu trên sẽ xử lý yêu cầu và thông báo lại với phía Zalo, đồng thời tiến hành thu hồi tên miền.

Theo số liệu từ Hội nghị sơ kết công tác 6 bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở cuối năm 2019 của Bộ TT-TT, Zalo hiện đang có 46,7 triệu tài khoản. Tuy nhiên, trong thông tin công bố vào bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở 8-2018, Zalo cho biết đã đạt cột mốc 100 triệu tài khoản tại Việt Nam.

Zalo là ứng dụng OTT hay mạng xã hội?

Việc xác định liệu người dùng các dịch vụ của Zalo có bị ảnh hưởng hay không, hoặc có bao nhiêu người bị ảnh hưởng (nếu có) sẽ tùy thuộc vào việc xác định Zalo là ứng dụng OTT (như họ thường công bố trước giờ) hay là mạng xã hội (như cơ quan chức năng xác nhận).

Một chuyên gia trong lĩnh vực cho biết Zalo hiện tại như một nền tảng gồm rất nhiều ứng dụng và hoạt động như mô hình của một mạng xã hội. Tương tự như Facebook, Zalo cũng cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ của mình thông qua việc truy cập từ trình hoặc từ ứng dụng cài đặt trực tiếp (cả trên máy tính và thiết bị di động).

“Việc truy cập qua trình duyệt web cần có tên miền nhưng truy cập qua ứng dụng không cần tên miền. Lượng người dùng các dịch vụ Zalo đại đa số là thông qua ứng dụng trên di động, lượng truy cập qua tên miền trên trình duyệt web không nhiều. Do đó, xét về mặt lý thuyết, việc cơ quan chức năng thu hồi các tên miền Zalo nêu trên sẽ chỉ ảnh hưởng đến một lượng nhỏ người dùng truy cập qua web mà thôi, người dùng ứng dụng vẫn truy cập và sử dụng bình thường” – vị chuyên gia cho biết.

Ông Phan Thanh Giản – giám đốc điều hành dịch vụ truyền hình Internet Clip TV – cho rằng: “Trong đơn xin giấy phép mạng xã hội có quy định bao gồm cả phần phân phối dịch vụ qua ứng dụng di động cũng nằm trong văn bản, nên app (ứng dụng) cũng bị ảnh hưởng. Như vậy, nếu xét Zalo là mạng xã hội thì hàng chục triệu người dùng các dịch vụ khác nhau của Zalo chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng”.

Mạng xã hội, tên miền, ứng dụng OTT là gì?

– Mạng xã hội: là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

– Tên miền: là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”, ví dụ như: tuoitre.vn, chinhphu.vn, reuters.com, facebook.com…

– OTT: ứng dụng OTT (Over-the-top app) là “thuật ngữ để chỉ các ứng dụng và các nội dung như âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng Internet và không một nhà cung cấp hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào”. Các nội dung OTT chủ yếu xuất phát từ bên thứ ba (ngoài người dùng cuối và nhà cung cấp dịch vụ Internet) như: Netflix, HBO, Zing TV (xem phim trực tuyến); Facebook, Twitter (mạng xã hội); Line, Viber, Skype (ứng dụng liên lạc)…

Minh Minh – VnExpress

Đức Thiện – Tuoitre.vn

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)