Hiệp hội Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) dự báo dịch COVID-19 có thể khiến 50 triệu người lao động ngành du lịch mất việc. Con số này tương đương với 12-14% tổng lực lượng lao động của lĩnh vực này trên toàn thế giới.

“Sự bùng phát của COVID-19 là hiểm hoạ lớn với toàn bộ ngành công nghiệp, với những người trong ngành và cả những người mong muốn đi du lịch”, ông Gloria Guevara, chủ tịch và CEO của WTTC nhận định.

Cơ quan này cũng đưa ra các khuyến nghị cho các chính phủ nhằm đẩy mạnh sự phục hồi của ngành công nghiệp không khói sau đại dịch, bao gồm cải thiện hệ thống xử lý giấy tờ du lịch, gỡ bỏ các rào cản chính sách, đề ra các biện pháp giúp đỡ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời hỗ trợ các địa điểm thu hút khách du lịch bằng mọi nguồn lực có thể.

Hiện tại ngành du lịch quốc tế và Việt Nam đều đang tê liệt vì dịch bệnh. Ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ngưng toàn bộ các chuyến đi giữa châu Âu và Mỹ trong vòng 30 ngày.

Hiện tại ngành du lịch quốc tế và Việt Nam đều đang tê liệt vì dịch bệnh. Ảnh: Forbes.com

Tại châu Âu, Ý và Tây Ban Nha đã lần lượt công bố lệnh phong toả hầu như toàn quốc. Ở Đông Nam Á, 12 triệu dân ở thủ đô Manila của Philippines cũng gần như bị phong tỏa vì hạn chế đi lại trong vòng một bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở, trường học bị đóng cửa, các sự kiện lớn cũng bị cấm tổ chức. Để hạn chế sự lây lan của đại dịch vào từ nước ngoài, chính phủ Singapore cũng công bố lệnh cách ly hành khách nhập cảnh.

Trong báo cáo nghiên cứu ra mắt ngày 10.3 vừa qua, Hiệp hội Công tác Du lịch toàn cầu ước tính doanh thu ngành du lịch thu được từ các chuyến công tác của doanh nghiệp sẽ bị thổi bay 820,7 tỉ USD, tương đương 54% doanh thu kỳ vọng năm 2020. Cơ quan này ghi nhận 95% các chuyến công tác tới Trung Quốc, 77% chuyến công tác đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương và 51% chuyến bay của doanh nghiệp tới châu Âu đã bị huỷ bỏ.

Tại Việt Nam, nhiều tỉnh thành lớn có ca nhiễm bệnh như Hà Nội, TP.HCM, Huế và Đà Nẵng đã và đang lên phương án tạm ngưng hoạt động các quán bar, vũ trường, karaoke, khu tham quan du lịch…

Theo số liệu công bố cuối bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở 2.2020 của Tổng cục Thống kê, Việt Nam đón 1,24 triệu lượt khách quốc tế, giảm gần 22% so với cùng kỳ. Tuy nhiên diễn biến dịch ngày càng nghiêm trọng hơn, du khách 27 nước châu Âu phải tạm ngừng nhập cảnh vào Việt Nam. Các hãng hàng không phải ngưng khai thác nhiều tuyến bay ra thế giới.

Tổng cục Du lịch Việt Nam ước tính với tình hình dịch bệnh lây lan, ngành du lịch ước hụt thu và thiệt hại khoảng 5,9-7 tỉ USD trong năm nay. Tuy nhiên theo một số doanh nghiệp trong ngành, con số thực tế có thể lớn hơn nhiều bởi không chỉ thị trường nước ngoài mà thị trường du lịch nội địa cũng bị tác động tiêu cực.

Giang Lê
* Nguồn: Forbes Vietnam

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)