Người ta có nhiều cách khác nhau để chạm đến trái tim và cảm xúc của công chúng, đó có thể là vẻ đẹp làm say đắm lòng người, nhưng cũng có thể đó là trí tuệ và sự tư duy sáng tạo vượt trội…

Không phải chiếc váy lộng lẫy kiêu sa giúp chủ nhân chúng bừng sáng trong đêm dạ tiệc của cô đào Marilyn Monroe, hát mừng sinh nhật Tổng thống Mỹ Kennedy (trái)

Và càng không phải là chiếc váy hiệu Travilla (phải) đáng nhớ nhất mọi thời đại gắn liền với hình ảnh và biểu tượng điện ảnh lừng danh thế giới. Cái đẹp ấy đi cùng năm bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở và không ngừng làm điên đảo trái tim của con người bao thế hệ.

Không chạm đến trái tim cuồng nhiệt của công chúng theo cách của Marilyn Monroe. Nhưng chiếc váy xanh đen thời gian qua đã làm mưa làm gió trên thị trường và trở thành một hiện tượng mạng đáng kinh ngạc. Khiến cho tất cả các báo lớn của Anh, Mỹ như Time, Daily Mail, Wired, The Verge, thậm chị truyền hình Mỹ và vô số các tín đồ thời trang thế giới nhấp nhổm không yên. Người ta có nhiều cách khác nhau để chạm đến trái tim và cảm xúc của công chúng, đó có thể là vẻ đẹp làm say đắm lòng người, nhưng cũng có thể đó là trí tuệ và sự tư duy sáng tạo vượt trội.

Và chiếc váy màu xanh đen đã rơi vào trường hợp thứ 2

Ở đây không bàn đến khía cạnh chiếc váy thực chất màu gì. Điều cần suy ngẫm: tại sao chúng ta bị cuốn vào cuộc tranh cãi bất tận này một cách vô thức và say sưa đến vậy…rồi dần trở thành khách hàng của họ cũng… vô thức nốt. Với sự vô thức này, chúng ta đã giúp cho hãng Roman Originals chủ nhân của chiếc váy tăng 500% doanh thu và 2000% lượng người truy cập vào website chính thức của họ so với mức thông thường.

Khi là một khách hàng bạn hẳn đã từng lâm vào tình trạng đứng trước rất nhiều lựa chọn hàng hoá mà phân vân không biết phải chọn thứ nào? Trừ khi bạn đã có dự định từ trước, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để suy nghĩ, lựa chọn vì thấy loại nào cũng tương tự nhau, cùng lắm là khác tên của công ty sản xuất, hình thức trình bày, màu sắc và giá cả.

Ðiều này xảy ra càng thường xuyên hơn cho những khách hàng không thích mua sắm và không rõ về giá cả. Vậy lý do nào để một khách hàng chọn sản phẩm này, mà không chọn sản phẩm khác? Ở đây cũng vậy, đó là lý do để chiếc váy càng phải trở nên khác biệt và được chú ý!

…Và ý tưởng marketing tạo làn sóng dư luận

Nhiều doanh nghiệp chọn ý tưởng marketing cho một dòng sản phẩm của mình bằng việc tạo cơn sốt và biến thành làn sóng dư luận. Ðể hướng tới việc này đòi hỏi sản phẩm mới được tung ra phải có sức mạnh riêng trên thị trường bằng việc sử dụng vào một thương hiệu vốn có làm đòn bẩy cho mình.

Hãng Honda trước đây đã từng tung ra dòng xe Lead có kiểu dáng giống hệt SCR của Honda Trung Quốc lúc đó đang bán tốt tại thị trường Việt Nam. Và tất cả chúng ta đều nhìn thấy một thời gian sau xe Lead đã dần thay thế vị trí của SCR.

Ngoài ra các hãng có thể tạo cơn sốt bằng nhiều chính sách độc đáo: bán với giá rẻ và lượng cung hàng hóa ra thị trường luôn nhỏ hơn rất nhiều so với nhu cầu người mua trong 1 thời gian tương đối dài. Khi cơn sốt bắt đầu, bằng nhiều cách thức khác nhau giúp dòng sản phẩm mới tạo được vị thế vững chắc trên thị trường, mà chi phí quảng cáo lại rất thấp.

Đằng sau những con số tăng trưởng là một bí mật

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế, hầu hết sản phẩm được chọn đều có những cái tên quen thuộc, được bày trên kệ ngang tầm mắt, được trình bày với màu tươi sáng như đỏ, xanh lục, vàng…, và nhất là với giá tiền gồm những con số đẹp ở tận cùng.

Cao hơn người ta đề cập đến khoa học và nghệ thuật trưng bày độc đáo, áp dụng rất nhiều đối với hàng tiêu dùng như đồ ăn, mỹ phẩm, quần áo…

Sự xuất hiện của viên đạn kim cương

Một con người hoặc sự việc gây nhiều tranh cãi thường khá thú vị, ẩn chứa trong đó một tư duy sáng tạo, đa chiều. Chiếc váy xanh đen trong trường hợp này cũng vậy, ẩn chứa nhiều sắc thái khác nhau, làm cho người đối diện thấy vui, thấy bực tức, thấy tò mò, thấy phấn khích…Có người đã từng nói: không yêu quý tức là lãng quên, còn ghét chính là chú ý, là một khía cạnh của quan tâm và yêu thích. Chiếc váy xanh đen này bàn về một chuyện vô thưởng vô phạt và gần như không có sắc thái ghét hay bực tức ở đây, không “động chạm” đến ranh giới của cảm xúc tiêu cực nên chiến dịch ở một tầm cao mới và càng trở nên tuyệt vời hơn. Cộng đồng mạng như bị “ma nhập” làm cho điên đảo.

Là một nhãn hàng, muốn tồn tại trên thương trường, buộc phải quảng cáo, dù quảng cáo đó có thể lên tới vài triệu đô.

Là một nhãn hàng, muốn tồn tại trên thương trường, buộc phải quảng cáo, dù quảng cáo đó có thể lên tới vài triệu đô khi thuê những ngôi sao nổi tiếng thế giới hoặc quảng cáo trên truyền hình trong một vài phút. Nhưng rõ ràng, Roman Originals đã không lựa chọn các hình thức quảng cáo đám đông , không tổ chức sự kiện hay lựa chọn hình thức quảng cáo 30 giây trên truyền hình.

Có lẽ công ty này đã cân nhắc vô vàn cách tiếp cận, và như ai đó đã nói … quảng cáo đám đông tại phương Tây sắp hết thời. Có lẽ họ đã phải thảo luận về sự bế tắc hiện tại và họ đã thử, thử và thử! Họ ko cần đưa ra một quy trình hoàn hảo, chau chuốt, bởi tiếp thị không cần sự hoàn hảo đến thô cứng đó, tiếp thị cần một sự đổi mới không ngừng nghỉ để phù hợp với loại hình thời trang mang tính thời vụ cao.

Dẫu rằng nhãn hàng nói, chuyện đó là tình cờ may mắn và công ty vô tình hưởng lợi. Cứ cho là vậy. Nhưng đây là một chiến dịch vô cùng hiệu quả và thành công, rất đáng để suy ngẫm. Rõ ràng những điều xảy ra luôn rất khó đoán và tiếp thị không phải là một môn khoa học hoàn hảo và chúng không cần phải như vậy, và chiếc váy xanh đen đã mang đến một làn gió mới mẻ và… 1 viên đạn kim cương cho giới tiếp thị!

Theo: Trần Huyền
Nguồn: Trí Thức Trẻ

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)