Đoạn phim này có thể sẽ khiến chúng ta thấy hoang mang, để rồi thử một lần nhìn lại và biết rằng mình đang sống thực hay ảo.

Không phải đến tận bây giờ chúng ta mới cần phải cảnh tỉnh bản thân mình về hai khái niệm: sống thực hay sống ảo. Thực tế, khi smartphone đang dần trở nên phổ biến và phát triển hơn bao giờ hết, việc truy cập mạng xã hội cũng đã đơn giản đi rất nhiều. Thay vì phải “online” bằng máy tính thì bây giờ tất cả mọi thứ đều gói gọn vào chiếc smartphone nhẹ tênh trên tay.

Và rồi các ứng dụng mạng xã hội dần dần xuất hiện như Facebook, Instagram, Twitter,.. Từ đó chúng ta đã dễ dàng hơn trong việc kết bạn, hay chia sẻ trạng thái và hình ảnh. Chính vì thế, con người ta bắt đầu chú ý hơn đến những cái like và những người quan tâm mình trên mạng xã hội.

Ngay bây giờ, xin mời bạn đọc cùng xem đoạn video vừa đoạt giải thưởng phim ngắn 2016 có tên A Social Life (tạm dịch: Thế Giới Ảo) để rồi cùng tôi suy ngẫm về những điều bên dưới:

Đoạn phim ngắn này sẽ khiến tất cả chúng ta phải suy ngẫm.

Sau khi xem xong đoạn phim nay tôi đã suy nghĩ rất nhiều, tác giả đã mang một phần cuộc sống của mình lên phim. Và đâu đó, tôi nhìn thấy bản thân mình ở trong đấy. Chắc chắn không chỉ riêng bản thân tôi, mà ngay cả bạn, người đang đọc bài viết này cũng có thể đang rất hoang mang và không biết rằng mình đang sống thực, hay ảo.

Không chỉ riêng người Việt, mà phần lớn mọi người trên thế giới, sẽ có không ít những người bị mắc chứng bệnh “sống ảo”. Họ cập nhật trạng thái, check-in ở những nơi sang trọng, chụp những tấm ảnh thật hào nhoáng một cách liên tục. Họ cứ xây và rồi đắm chìm trong cái thế giới ảo do chính bản thân họ tưởng tượng ra. Sẽ thế nào nếu một ngày, chiếc smartphone, cánh cửa đưa họ đến thế giới ảo ấy… biến mất?

1-20151103-18113422-1461096380089

Rất nhiều người đang chìm đắm trong thế giới ảo mà họ tưởng tượng ra.

Chúng ta đều thích cảm giác được mọi người quan tâm và chú ý, nhưng tùy vào mức độ ít hay nhiều. Có thể mạng xã hội đã giúp bạn đọc được bài viết này của tôi và đồng thời nó cũng mang bạn đến với những điều mới mẻ khác. Nếu như một tí nữa thôi bạn sẽ lại trở về tab Facebook, lại nhìn lên quả địa cầu tròn trịa xem có thông báo gì mới, có ai like, comment hay tag bạn vào một cái gì đó không. Đấy chính là biểu hiện của việc thích cái cảm giác “được làm trung tâm của sự chú ý”.

Dù cố tình hay đùa giỡn, thì ít nhất một lần trong đời, ta đã “sống ảo”. Ta mải miết đắm mình vào cái thế giới ấy, mê muội giữa những cái like vô cảm, những câu comment chẳng có nổi một tí cảm xúc. Liệu ta đã bỏ lỡ biết bao nhiêu khoảnh khắc ở đời thực?

Những đứa trẻ cũng chẳng còn hào hứng với lũ bạn, với đống đồ chơi lăn lóc chờ đợi một lần được chạm vào. Bạn bè cũng không còn chuyện trò luyên thuyên mỗi lần cà phê hàng quán. Mọi người trong gia đình có còn chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp với nhau, hay chỉ lo chăm chú vào chiếc smartphone vô tri vô giác?

addiccio-mobil-1-1461096711879

Đâu rồi những giây phút chúng ta ngồi quây quần chuyện trò với nhau?

Hãy thử một lần nhìn lại, những thứ “ảo” đó có chắc sẽ luôn tốt đẹp? Rồi sẽ có ngày mọi người quay lưng, họ chẳng còn hứng thú gì với những thứ “ảo” của bạn vì đơn giản, họ chỉ là người dưng mà thôi. Những điều tốt đẹp chỉ có ở thế giới thực này, đó chính là bạn bè, là gia đình, là con người thật của chúng ta.

Tất cả mọi thứ được tạo ra đều với mục đích tốt, nhưng cái gì cũng có hai mặt và mạng xã hội cũng vậy. Tốt hay xấu chính là do bản thân mỗi người. Hãy buông điện thoại xuống mỗi khi họp mặt bạn bè, hãy trò chuyện nhiều hơn với mọi người, đừng lúc nào cũng chỉ ôm khư khư điện thoại. Chúng ta đang sống chính là vì sự vui vẻ, thoải mái của bản thân mình, chứ không phải để thể hiện cho người khác thấy.

Hãy buông smartphone xuống rồi sẽ thấy cả một thế giới thực và đẹp hơn bao giờ hết đang ở ngay trước mắt đấy thôi.

(Tổng hợp)

Theo Hiệp Phan / Trí Thức Trẻ

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)