Review buổi hội thảo ” Diễn Đàn Tiếp Thị Trực Tuyến 2016 ”

Theo tường thuật của bạn Huy Pharaoh ( Admin Group Cộng Đồng Digital Marketing Việt Nam )

Đầu tiên về đối tượng tham dự, lúc đầu em cũng nghĩ là dân marketing ở đây đông, nhưng không hẳn đối tượng tham dự phần đa là các doanh nghiệp họ đang cần giải pháp marketing và họ đến tham dự để tìm đối tác và lấy contact. Ngoài ra là các đơn vị marketing đến đó branding, tìm khách hàng.

Về tiêu chí của sự kiện chủ yếu là nói về toàn cảnh, nên mọi bài diễn thuyết được nói khá ngắn gọn, lướt qua và chung chung do các diễn giả chỉ được nói trong 10 phút, ai dài hơn thì 15 phút.

Đề tài diễn thuyết: đủ các loại đề tài từ toàn cảnh, thương hiệu..đến các vấn đề trong marketing: Facebook, google, đến GDN, Automation, affiliate, growhacking, video, website,…

Ngoài các diễn giả ra, mỗi đơn vị tài trợ sẽ lên nói về mình để branding và giới thiệu cho khách hàng các dịch vụ mình đang cung cấp như: CoCCoC, google, Neilsen, Accesstrade, Z-com, Bizweb…

Em xin phép notes ra phía dưới một số tin cho anh, chị em nắm bắt được nhé.

Vì chung chung như thế, chủ đề nhiều thời gian lại ngắn và đối tượng tham dự lại có cả những người không biết gì về marketing nên thú thực các diễn giả chỉ nêu được mỗi đầu mục và định nghĩa, một số đề tài sâu hơn thì em sẽ nói dưới đây.

Bố cục toàn buổi chia làm 4 phiên, sáng 2 phiên, chiều 2 phiên, mỗi phiên tầm 3, 4 diễn giả nói sau đó là thảo luận giữa phiên.

Buổi sáng một số chủ đề quen thuộc, còn buổi chiều có Chị Phương Nguyễn hỗ trợ facebook huyền thoại và anh William nên mình thấy hứng thú hơn (do đó sẽ trình bày kĩ hơn ở mục này)

+Tóm tắt buổi sáng
Buổi sáng mở đầu với việc giới thiệu về toàn cảnh của thị trường TMDT việt nam nói về tốc độ tăng trưởng, sau đó là các chủ đề nói về việc nên làm marketing với những gì: trong đó có phần nên làm Growhacking của anh Tuấn Hà khá hay, đại diện CoCCoC chia sẻ về các nền tảng tìm kiếm ở Việt Nam, CoCCoC đang phát triển mạnh và chiếm được một số thị phần từ Google (Tin đặc biệt có người hỏi CocCoc có thuật toán seo không và họ trả lời là về SEO CoCCoC có thuật toán riêng, nhưng không công bố :p) Họ nói là kết quả tìm kiếm họ sẽ lấy tương tự google – em hơi bối rối với vụ này – trả lời kiểu nước đôi quá. Chủ đề thương hiệu trên TMDT của anh Phong, tóm gọn lại em nhớ không nhầm thì anh nói đối với khách hàng chú trọng vào 2 thứ: niềm tin và văn hóa….có những cái sáng tạo mà không hợp văn hóa thì sẽ không thành công, nên phải tìm hiểu về văn hóa của nơi mình bán sản phẩm sẽ tốt cho thương hiệu

Một số chủ đề được đưa ra là chúng ta nên làm trên TMDT, nên theo TMDT, hoặc nên làm SEO, Retargeting….thực ra những cái này anh, chị em mình bên mar thừa hiểu tại sao nên làm rồi đúng không ạ, nên có lẽ hấp dẫn hơn với những người chưa biết về những công việc digital là làm gì…Buổi sáng em nhớ được một số lưu ý như thế, buổi chiều em định về nhưng thôi mất công đến nên quay lại tiếp, cũng may là buổi chiều thú vị hơn.

+ Tóm tắt buổi chiều
Buổi chiều mở màn với quý cô Facebook huyền thoại Phương Nguyễn…chị này nói về việc sáng tạo nội dung trên facebook, đã qua rồi thời mọi người chỉ viết bài mà bây giờ facebook ưu tiên hình ảnh, video hơn văn bản.

Do đó các marketer, nhà quảng cáo nên tập trung vào các dạng: quảng cáo video, quảng cáo ảnh xoay vòng (Carousel), quảng cáo Video liên tiếp, quảng cáo ảnh động hoặc dạng video cinemagraphic như em có hướng dẫn mọi người bữa trước (Các đối tượng tĩnh, một số đối tượng động)….cũng khá thú vị mà chắc anh, chị em marketer cũng biết hết rồi…thậm chí còn hơn do chị ấy bị thời gian ngắn nên không nói được nhiều.

Đặc biệt đại diện facebook có nói là không có chuyện các page bị report nhiều là đóng, vì người thật của bên FB sẽ kiểm tra và xem nội dung của page đó xem tại sao lại quá nhiều report đến thế trước khi họ đóng page đó (trả lời là vậy, nhưng anh, chị em tham dự có vẻ chưa tin lắm vì một số vụ scandal trước đây đã không như họ trả lời)

Sau đó là phần trình bày khá sâu của anh William đến từ Facebook, anh nói về Phễu trong facebook marketing, xây dựng khách nhóm khách hàng trung thành từ nhóm khách hàng chưa biết gì về công ty, thương hiệu, sản phẩm của bạn.

Đặc biệt có 3 đối tượng dành cho quảng cáo: Đối tượng tiêu chuẩn, đối tượng tùy chỉnh và đối tượng bản sao, trong đó đa phần mọi người mới khai thác hết được 1/3 của Facebook đó là nhóm khách hàng quảng cáo là đối tượng tiêu chuẩn mà bỏ lỡ 2 đối tượng còn lại kia – Vậy đối tượng tiêu chuẩn (đối tượng mà nhà quảng cáo tự phân tích về hành vi, độ tuổi, giới tính, nơi sống, sở thích….) – Đối tượng tùy chỉnh (nhóm đã like page, đã xem video, đã comment, đã xem ảnh, hoặc đã vô website…) – Đối tượng bản sao (quảng cáo đến khách hàng giống như một tệp mình đã xây dựng)

Về phễu trong Facebook marketing, em xin phép được nói lại chút theo trí nhớ, trong đó gồm 4 nấc: Khám phá -> Nhu cầu -> Chuyển đổi -> Trung thành
* Khám phá: những khách hàng chưa biết đến thương hiệu, công ty, sản phẩm…hãy tạo những nội dung hấp dẫn gây tò mò để họ tương tác với page.
Công cụ: video hấp dẫn, ảnh, bài viết hay…
* Nhu cầu: Ở giai đoạn này nhóm người lạ đã qua bước khám phá và có nhu cầu, họ sẽ vô website, xem video, xem ảnh,…(Đây cũng là nhóm đối tượng tùy chỉnh như ở trên) – Cách áp dụng là nên đưa ra phần mời chào mua hàng hấp dẫn, hoặc khiến khách để lại thông tin
* Chuyển đổi: đây là những đối tượng đã xem video, sản phẩm, sau đó họ để lại email, SĐT, comment….
Trừ những người đã mua hàng.
Cách làm để bán hàng: đưa ra chiến lược sales ngắn hạn (VD: giảm giá trong bao nhiêu ngày, chiết khấu cho mua 2 chiếc trong 1 ngày, giờ vàng….)
Công cụ: Bài post, link, quảng cáo động…
* Trung thành: đây là bước mà anh, chị em làm facebook bỏ sót, ở đây những người đã mua trên page rồi, làm sao để họ quay trở lại mua hàng, có lẽ điều này ít người tư duy. Chi phí để bán cho một khách hàng mới khó gấp 6 lần so với khách hàng cũ.
Đối tượng này đã để lại email và sđt, các thông tin…
Mục đích: làm cho khách cảm thấy tin tưởng và an tâm sau mua hoặc cảm thấy được trân trọng, tin vào uy tín của bên bán.
Cách làm: giảm giá cho khách đã mua hàng, phiếu giảm giá, tích điểm…

***Tiếp theo là tin hot với việc Z-Com 2/9 sẽ tung ra tên miền .SHOP, họ rất kì vọng vào tên miền này, nên anh, chị em xem tình hình ra sao, hốt về kẻo em đầu cơ hết…😀 hy vọng thế 🙂

***Sau đó là anh Joe Ruelle (Dâu tây) đại diện google chia sẻ về nên sáng tạo nội dung hấp dẫn cho video quảng cáo xem trước trên youtube. Hầu hết quảng cáo xem trước trên youtube của Việt nam đều bị skip, nhưng các video của thailand thì không, vậy hãy làm cho người xem youtube tò mò về video ở giây thứ 10 mà xem hết video bạn quảng cáo – Quảng cáo Youtube sẽ không quá tốn kém như TVC vì bạn chỉ cần 1 chiếc máy quay và nội dung thật sáng tạo là ok rồi. Có khi còn tạo ra viral rộng.

***Trao giải thưởng SEO award năm đầu tiên, các năm sau sẽ liên tục có cuộc thi SEO award nhé mọi người ai làm SEO chuẩn bị tinh thần đi ạ, giải nhất 100 triệu, nhì 50 triệu, giải ba 30 triệu và 2 giải khuyến khích 10 triệu.
Năm nay diễn ra trong 3 bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở và không có giải nhất, trong đó anh Toàn cá kho giải 3 và anh giải nhì bên gì mình cũng quên tên rồi. Năm sau có thể sẽ diễn ra lâu hơn 4-6 bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở chẳng hạn.

Cuối cùng là một số chủ đề như đơn vị cung cấp thẻ thanh toán theo hình thức doanh nghiệp, quảng cáo Affiliate với Accesstrade, và sáng tạo viral video từ anh Thơ bên Inet…

Nói chung buổi hôm qua khá nhiều thông tin và nhiều đề tài, quá nhiều đề tài, do đó mọi người có thể hiểu rằng sẽ khó mà nói chi tiết được, chưa kể các nhà tài trợ được lên để PR và quảng cáo cho dịch vụ và thương hiệu bên mình nữa, mỗi diễn giả có 10 – 15 phút thì đề tài chỉ nói được khái niệm và đầu mục mà thôi.

Bản thân mình không thích hội thảo lắm, mình thích những buổi off group hoặc off nhỏ chia sẻ về kĩ thuật thôi, vì tính chất của hội thảo đôi khi branding cũng nhiều và quá rộng…Nhưng vì đã nhận lời với anh Cường nên không thể không đi 😀

Về slide họ nói tối về sẽ gửi nhưng mình vẫn chưa nhận được, nếu không được hôm sau mình sẽ inbox xin anh Tuấn Hà xem có không rồi share cho mọi người, video chắc họ cũng sẽ đưa lên sớm thôi ạ, hôm đó wifi tắt ngùm ngùm nên chả Livestream cho mọi người được, còn thú thật sáng mình nghe không đã lắm nên chả quay lại video. Thấy họ quay bằng điện thoại rồi xử lý luồng trên fb nên mình tưởng đã livestream ầm ầm rồi.

Buổi sáng đến hơi bỡ ngỡ chút vì theo như vé bán ra 300 vé VIP, 600 vé eco, 100 vé hội viên và 150 vé sinh viên….nhưng hội trường chỉ đủ chỗ chứa cho 400 người, hôm đó mọi người đến đông nên phải kéo tấm mành hội trường ra và kê thêm ghế bên ngoài cho người đến sau ngồi ngoài có thể xem.

Do đó, mình cũng lưu ý luôn là ở các buổi hội thảo này nếu mọi người đến mong nhận được các kỹ thuật, tin tức mới hoặc đặc biệt chắc sẽ không có quá nhiều, đọc tài liệu anh, chị em như anh Cường gửi cũng đủ xài….😀

Còn nếu muốn kiếm đối tác, quan hệ, hoặc giao lưu, branding thì nên đến nhé

Vài review trên là cảm quan của riêng em, mong các bác đừng chém em tội nghiệp

Download tài liệu trong buổi nàyvofm

[sociallocker]

https://1drv.ms/u/s!AuNccghfLA2amzXK731JXySGqPLe

[/sociallocker]

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)