Video được thực hiện bởi anh William Nguyễn (https://www.facebook.com/nguyen.minh.thang.william?fref=ufi ) – Facebook Business Manager của Facebook để hiểu sơ lược về Phễu Marketing

Video buổi tạo đàm này 

THÔNG TIN THÊM

1. Số lượng tối ưu cho tệp gốc: 10k-50k người là số tượng tốt, mặc dù vẫn có trường hợp dưới 2k-5k làm được Lookalike chất lượng.
2. Cách sử dụng lookalike mình đã ghi trong phễu: các bạn tạo 1 tệp khách hàng tốt nhất (ở bước Trung Thành hoặc Chuyển Đổi) sau đó tạo Lookalike.
3. Lookalike sẽ ở trong một đất nước mà bạn chọn khi tạo.
4. Có hơn 1 ngàn yếu tố khác nhau được tính đến khi chọn lookalike.
5. Lookalike sẽ không bao gồm hoặc trùng với tệp gốc ban đầu

Các câu hỏi các bạn tham gia sự kiện đăt:

1. Câu hỏi của bạn Tran Ngoc Linh :

Thân gửi Phương và William câu hỏi của Linh:

Facebook có tạo công cụ label để phân loại khách hàng rất hay và tiện (khách online, khách offline, vip …) , có cách nào lọc thành từng tệp khách để remarketing không? ví dụ như post hàng mới về, bộ sưu tập …

Cám ơn hai Bạn.

Trả lời: 

Bạn có website không? Nếu có thì có thể sử dụng custom audience là những người vô các trang web khác nhau và làm remarketing.

Nếu bạn không có website và chỉ có page Facebook thì có thể làm tệp audience qua 2 nguồn: tổng hợp contact (số điện thoại/email) trong comment rồi upload lên Facebook, hoặc sử dụng quảng cáo video/điền form và tạo tệp khách từ đó

2. Câu hỏi của bạn Nguyễn Hồng Hạnh

Em chào chị Phương và anh William,
Em có một câu hỏi là bằng cách nào mình có thể mở rộng được đầu vào của phễu mà theo anh William thuyết trình, nó ở tầng khám phá ấy ạ? Em có test thử tệp audience LAL thì thấy hiệu quả rất thấp. Chạy Click to web thì thấy sai số so với report của GA khá lớn.
Em cảm ơn anh chị!

Trả lời:

Mở rộng đầu vào của phễu có 2 cách như mình trình bày, 1 là target rông hơn, sử dụng thông tin của khách hàng hiện tại như là 1 kim chỉ nam để tối ưu, 2 là lookalike từ khách hàng có sẵn. Nếu bạn chạy lookalike % quá lớn thì sẽ chất lượng tệp sẽ thấp, ảnh hưởng tới hiệu quả

3. Câu hỏi của bạn Nguyễn Mỹ Hậu

Có thể loại trừ những tệp khách hàng đã xem hay click vào quảng cáo, nhắm đến những người chưa được hiển thị quảng cáo không ạ?

Trả lời: 

Chào bạn, đáp án là không nhé, trừ khi bạn chạy quảng cáo dạng video hay lead ad, thì có thể gom các đối tượng từng xem video lại thành 1 tệp tuỳ chỉnh, rồi loại trừ tệp đó trong chiến dịch tiếp theo của mình.

Mình giải thích thêm một chút: không chỉ bạn mà rất nhiều khách hàng lớn của mình cũng hỏi tại sao không bao giờ chạy quảng cáo được reach 100% đối tượng tiềm năng.

Lý do là Facebook sẽ nhìn vào mục tiêu quảng cáo của bạn là hành vi nào (ví dụ web click, tương tác, xem video…) sau đó xếp hạng tất cả khách hàng của bạn theo thứ tự khả năng thực hiện hành vi đó, và chạy quảng cáo tương ứng. Do đó, những người Facebook chưa reach tới (dù bạn bỏ nhiều tiền) là những người dù có xem quảng cáo thì có thể cũng không thực hiện hành vi bạn mong muốn đâu

4. Câu hỏi từ bạn Thắng Cao

Cho mình hỏi: Look a like chính xác là tương tự theo thứ tự ưu tiên nào: tuổi, hành vi, vị trí, sở thích, ???. và ví dụ mình chọn 1% là khoảng 425k người thì cần tệp mẫu tối thiểu phải là bao nhiêu để đạt độ chính xác (1k, 2k, 5k,…).
Cảm ơn Phương Nguyễn và anh William.

Trả lời:

Chào bạn, tệp lookalike được tạo từ tệp custom audience (tuỳ chỉnh). Tệp tuỳ chỉnh là bản mẫu. Bản mẫu càng chi tiết và chính xác thì khi tạo tệp tương tự cũng sẽ chính xác hơn.

Giải thích thêm 1 chút cho Phương: tụi mình tất nhiên không thể tiết lộ chính xác những hành vi nào Facebook dùng để theo dõi, tuy nhiên mình có thể đảm bảo là nếu bạn chọn lookalike 1% thì kết quả ra sẽ rất tốt, những người đó có profile rất gần với tệp gốc 🙂 con số % càng tăng thì chất lượng càng giảm, và số người trong tệp càng tăng.

Tương tự, cũng không có số lượng tối thiểu cho 1 tệp gốc, nhưng bạn hãy hình dung là nếu tệp gốc chỉ có vài trăm người thì chưa đủ dữ liệu để kết luận hành vi đó có thể dùng để lookalike không. Ví dụ bạn bán áo khoác nam phong cách trẻ trung, nhưng 300 người đầu tiên mua lại là người trung niên muốn hồi xuân, như vậy nếu bạn làm lookalike thì kết quả sẽ không chính xác 🙂 tệp càng lớn, hành vi càng rõ và lookalike sẽ càng giá trị.

5. Câu hỏi từ bạn Tạ Hưng

Cho em hỏi, tệp looklike đó có tiếp tục cập nhật thì từ tệp tùy chỉnh không ạ? Hay khi nó đạt đủ số lượng nhất định để thông kê về các hành vi, sở thích, độ tuổi,… rồi thì nó sẽ dừng. Nếu như vậy thì sau một thời gian sử dụng thì liệu nó có bị lỗi thời không? Cảm ơn anh chị.

Trả lời:

Có bạn nhé. Ví dụ bạn chạy quảng cáo video, tập 1 tệp tuỳ chỉnh là những người xem video trên 75%, sau đó làm 1 tệp lookalike. Như vậy khi quảng cáo video => nhiều người xem video trên 75% => tập tuỳ chỉnh tăng lên => tập lookalike tăng tương ứng

6. Câu hỏi từ bạn Bánh Ít

Mình chạy ads dạng quảng cáo bài viết trên Fanpage về chương trình khuyến mãi của công ty, mỗi bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở chạy 1 lần và target cùng đối tượng, làm cách nào để lọc được những khách hàng đã từng xem, click, comment ở những bài chạy ads trước đó? Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, hiện nay bạn không thể lọc và tạo tệp tuỳ chỉnh từ các hành động như xem, click và comment trên các QC. Bạn chỉ có thể tạo tệp Tuỳ Chỉnh (Custom Audience) từ những cá nhân đã xem video, mở form (lead ad), hoặc xem Canvas. Xem thêm chi tiết tại đây: https://www.facebook.com/groups/FacebookAdvertisersCommunityVN/permalink/1585697438401173/?match=cGjGsMahbmcgbmd1eeG7hW4%3D

Bạn có thể thu thập dữ liệu bạn có từ comment, sau đó bỏ vào file .csv và sau đó upload để Facebook đối chiếu dữ liệu và tạo ra tệp người dùng nhé. Mình đoán là công ty bạn lấy đơn hàng từ comment, nếu như vậy thì đây là cách để loại trừ bớt những người đã comment và nhận khuyến mãi. Chúc bạn thành công

Xem thêm: https://www.facebook.com/business/help/381385302004628?hc_location=ufi

7. Câu hỏi từ bạn Khánh Ly

Liệu với game mobile thì có thể áp dụng phễu marketing được không, và áp dụng như thế nào?

Trả lời:

Mình xin chia sẻ về một trường hợp làm game thành công mà mình biết, rất tiếc không phải là khách hàng của mình mà là một trường hợp trên thế giới.

Họ chạy quảng cáo video, làm 1 trailer rất thú vị về gameplay, và thu hút người xem & tương tác.

Sau đó, họ chạy một quảng cáo nhiều hình (Carousel) trong đó có các nhân vật trong game, với lời nhắn “chọn nhân vật bạn ưa thích để chinh phục thế giới” – click vào, người dùng sẽ được đưa đến app trên các Store.

Cuối cùng, họ sử dụng Facebook SDK và Facebook App Analytics, lập các sự kiện trong game, phân tích hành vi người chơi và chạy quảng cáo tối ưu cho sự kiện đó (ví dụ mua hàng trong cửa hàng đồ chơi). Họ cũng chạy quảng cáo remarketing cho những người mới cài game nhưng chưa chơi, hay chưa mở app sau vài ngày.

Một yếu tố quan trọng của game mobile đó là game của bạn phải khiến họ cảm thấy được khuyến khích tương tác, quay lại hàng ngày. Mình cũng là người chơi game mobile và đã bỏ không ít tiền vào Mortal Kombat X Mobile và chơi rất tích cực mỗi ngày – vì họ có chương trình mở app mỗi ngày để được thưởng, và có các daily mission để kiếm thêm phần thưởng và rank cao hơn trên bảng điểm. Bao lần muốn bỏ mà chưa được

8. Câu hỏi từ bạn Encore Hop

Cho mình hỏi. Hiện tại trên Facebook, ta có thể target đối tượng đang sử dụng 3G và loại trừ đối tượng sử dụng wifi được ko? Cảm ơn nhiều!

Trả lời:

Có nhé bạn. Mình gửi ảnh.

14362624_10154480855452463_7385160669782882833_o

9. Rất nhiều bạn hỏi: giá như có cách nào đó, ở bước từ Nhu Cầu sang Chuyển Đổi, hoặc từ Chuyển Đổi sang Trung Thành, mình có thể retarget vào những người đã từng comment, để tăng hiệu quả quảng cáo.

Ví dụ, mình có thể chạy retargeting cho một người đã comment mua một bộ váy, để bán thêm 1 chiếc túi xách hay một đôi giày cùng bộ được không?

Trả lời:

Hiện tại, với nền tảng Facebook các bạn đang sử dụng (qua Page, Ads Manager/Trình quản lý quảng cáo, hay Power Editor) thì mới chỉ retargeting được theo người truy cập web, xem video, hoặc điền form.

Tuy nhiên, trong Ads API của Facebook, các kỹ sư đã mở ra tính năng retargeting theo comment. Tiếc là tại Việt Nam, chưa có cao thủ lập trình nào nghiên cứu và xây dựng tính năng này để hàng chục ngàn nhà quảng cáo ở Việt Nam được nhờ 🙂 các bạn có biết ai có khả năng lập trình, hãy bảo họ nghiên cứu và xây dựng công cụ này – nếu làm tốt, khả năng thành công sẽ rất lớn và biết đâu đấy, một ngày sẽ trở thành một trong các thành viên của www.facebookmarketingpartners.com

10. Câu hỏi của bạn Vũ Hải Sơn

Thân chào William Nguyen và Phương Nguyễn. Mình có 2 vấn đề muốn được các bạn giúp đỡ :
1. Đối với tệp lookalike, mình biết tệp cũ càng rộng thì tệp 1% lookalike càng chuẩn, nhưng nếu tệp cũ mình có 300k đối tượng chẳng hạn, và 300k này chỉ nằm trong bán kính tầm 5km, độ tuổi 24-35 trên taget của mình, thì tệp lookalike này rơi vào 400k vậy 400k này với 300k cũ kia có bị trùng lặp đối tượng tuổi 24-35, bán kính 5km ko ?
2. Tệp lookalike sau khi sử dụng sẽ có cần taget thêm về địa lý, tuổi, giới tính, sở thích,….không? Nếu có thì taget ấy đóng vai trò là bộ lọc cho tệp lookalike ấy, vậy nếu lọc rồi ta có thể dùng được bao nhiêu %.
Cám ơn về sự giúp đỡ của các bạn cho cộng đồng marketing Việt Nam!

Trả lời:

Tệp lookalike và tệp gốc có thể có những hành vi, đặc tính giống nhau (tuổi, giới tính…) nhưng chắc chắn thành viên của tệp này sẽ không thể là thành viên tệp khác.

Các yếu tố như tuổi, địa lý,… sẽ đóng vai trò như bộ lọc cho tệp lookalike nhé. Cụ thể dùng được bao nhiêu % thì tuỳ trường hợp rất nhiều, ví dụ bạn bán hàng ở Hà Nội rồi chọn địa lý là Hồ Chí Minh thì chắc dùng được 1%

11. Câu hỏi của bạn Nguyễn Đình Chinh

Hiện mình có 1 tập khách hàng đến cửa hàng ( số điện thoại ).
Mình có thể add vô thành 1 audience và có cách nào phân tích tệp này thông qua fb để biết đối tượng này từ độ tuổi nào, sở thích hành vi ntn —> để sau đó tối ưu mục tiêu đối tượng được không ?

Trả lời:

Tập khách hàng đã đến cửa hàng là tập ở bước Chuyển Đổi hoặc Trung Thành rồi 🙂 Tiếc là công cụ Audience Insights của Facebook chưa cho phép phân tích custom audience, cái này mình phải tìm cách chăm sóc khách hàng thôi (ví dụ gọi điện thăm hỏi sau khi khách mua sản phẩm, xem có hài lòng không, và nhân tiện hỏi thêm về khách hàng…)

12. Câu hỏi của bạn Lưu Thị Hồng Minh

Khi em chạy game mobile, fb đưa ra những gợi ý : nên đặt toàn bộ quốc gia trên thế giới, và fb sẽ tối ưu theo quốc gia thích hợp với app game đó.
Em thắc mắc:
1 . em nên làm như thế nào để chọn được toàn bộ quốc gia ạ?
2. có phải những quốc gia giàu thì cost chạy sẽ cao hơn quốc gia nghèo đúng không ạ? và khi chọn như vậy, em nên tối ưu trên những tiêu chí nào ạ
3.Em có thể vận dụng Phễu marketing vào game mobile như thế nào ạ
Em cám ơn, anh / chị.

Trả lời:

1. Gần đây, Facebook đã ra mắt tính năng Worldwide targeting bạn nhé. Bạn có thể đọc thêm cách sử dụng ở đây https://www.facebook.com/business/help/285255905140138

2. Bạn nên đo đạc ROI của quảng cáo ở từng nước (ROI = doanh thu mà user nước đó mang lại/tiền bạn đầu tư vào quảng cáo) và tối ưu cho những quảng cáo nào hoặc nước nào mang lại ROI cao nhất. Để đo được ROI cho từng quảng cáo bạn nên cài purchase app event vào trong SDK của app để có thể track được lượng chi trả của user. Sau khi cài đặt và trả số lại cho FB, bạn có thể thấy được doanh thu được tạo ra từ user đến từ campaign/ads nào đó trong Ads Manager – và tối ưu những ads có ROI tốt đó thay vì chỉ nhìn vào cost.

13. Nhiều bạn cùng hỏi:

Thời hạn sử dụng của Phễu Marketing là bao lâu, cần bao lâu để nó phát huy tác dụng?

Trả lời:

Điều tuyệt vời của Phễu Marketing là không phụ thuộc thời gian, thậm chí bạn không cần phải chỉ làm trên Facebook! (mặc dù tất nhiên các bạn nên làm trên Facebook nhiều nhiều nha hihi).

Ví dụ một trang bán đồng hồ như xwatch, các bạn ấy không chỉ làm 1 video branding hấp dẫn như trong bài mình có nhắc tới là xong, họ có thể làm 5, 6 video branding như vậy, và tập hợp những người xem và tương tác để chuyển xuống bước Nhu Cầu.

Hay ở bước Nhu cầu, xwatch có thể quảng cáo nhiều dòng sản phẩm đồng hồ khác nhau, tuỳ thuộc vào nhu cầu khách hàng mà họ sẽ chọn để click vào web xem sản phẩm nào nhiều nhất. Ở bước Chuyển Đổi cũng vậy – ví dụ như Tugo bán tour du lịch, có thể remarketing nhiều tour khác nhau nếu khách của họ xem nhiều tour.

Quảng cáo dù ở bước nào cũng sẽ tới lúc bớt hiệu quả, và yêu cầu bạn tạo quảng cáo mới để refresh cho khách hàng. Như vậy, cùng 1 lúc bạn có thể có 2 quảng cáo Khám Phá, 4 quảng cáo Nhu Cầu, 3 quảng cáo Chuyển Đổi và 1 quảng cáo Trung Thành, và liên tục thay đổi – tuỳ vào việc bạn nghĩ công ty mình nên làm gì, thêm người biết tới thương hiệu, hay thêm người chuyển đổi, hay thêm khách hàng trung thành

14. Câu hỏi của Nguyễn Đình Chinh

Ngoài video và click to web, có bao nhiêu cách khác có thể thu thập audience người dùng vậy ? ví dụ canvas, slide ảnh, … ?

Trả lời:

Có thêm cách dủng quảng cáo lead ads (điền form), up danh sách khách hàng, canvas và tương tác trên app nhé

Nguồn tham khảo: Facebook Advertisers Community VN

Biên tập bởi http://digimarkvn.com

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)