Bài viết được thực hiển bởi 1 thành viên Cộng Đồng Digital Marketing Việt Nam ( https://www.facebook.com/groups/digimarkVN/ )

Ghi chép từ sự kiện Digital Marketing University của IBM Vietnam tổ chức với CSMO VietNam – CLB Giám Đốc Sales & Marketing Việt Nam ngày 30/11/2016 tại TP HCM với khách mời là 100+ CEO, CMO và pro Marketer được chọn lọc khắt khe từ hơn 700 hồ sơ đăng ký tham dự.

Timothy Oakhill, phụ trách IBM Watson Marketing của IBM thuyết trình về những xu hướng thay đổi quan trọng trong ngành Digital Marketing, đã và đang diễn ra trên toàn thế giới. Trong thời gian tới, các công ty không còn cần CMO – Chief Marketing Officer nữa mà thay vào đó là CXO – Chief Experience Officer, người theo dõi và nắm bắt trải nghiệm của khách hàng 24/7, trên tất cả các kênh, với sự trợ giúp của những công cụ hiện đại và vô cùng mạnh mẽ như Watson. (IBM Watson là chương trình trí tuệ nhân tạo của IBM tự học hỏi và phát triển năng lực của chính nó. Watson hiện đang được ứng dụng trong nhiều ngành, trong đó có chẩn đoán y khoa và Digital Marketing).

15319025_1829328757283594_140386876384865641_n

Sở dĩ “Experience” lên ngôi vì tương lai của digital marketing không còn là phân tích hành vi của khách hàng nữa mà là dự đoán hành vi. Với sự kết hợp của các công cụ “lắng nghe” trên mạng xã hội – social listening, giải pháp xử lý dữ liệu số lượng lớn – Big Data và trí tuệ nhân tạo như Watson… các CXO có thể dự đoán được hành vi mua sắm của TỪNG KHÁCH HÀNG CÁ NHÂN để đưa ra giải pháp sales & marketing tối ưu cho từng khách hàng.

Một case study điển hình mà IBM rất tự hào giới thiệu là chuỗi cửa hàng Magazine Luiza tại Brazil. Magazine Luiza sử dụng công nghệ Watson để thay đổi “mặt tiền” cửa hàng trực tuyến của mình theo từng người dùng. Ví dụ như Watson “nghe ngóng” rằng tuần sau bạn sẽ đi Hà Nội qua Facebook hay Twitter của bạn, sau khi tìm dữ liệu về thời tiết Hà Nội tuần tới, nó sẽ “xúi” CXO hay Sales Manager treo áo lạnh lên mặt tiền cửa hàng để bạn “vào cái mua luôn”. Quá trình xử lý này hoàn toàn tự động để có thể tối ưu cho hàng triệu khách hàng truy cập vào shop online.

Hiện nay các shop online và các chương trình quảng cáo hay re-marketing (tiếp thị lại hay tiếp thị theo đuôi) quảng cáo đến bạn dựa trên hành vi ĐÃ xảy ra của bạn. Còn công nghệ mới thì nhiều hơn vậy. Nó tổng hợp mọi thông tin có được từ trên trời dưới đất và dự đoán hành vi sắp tới SẼ làm của bạn để bán cho bạn thứ mà bạn sẽ vui vẻ móc bóp ra chi trả.

Không chỉ IBM, những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Google, Apple, Facebook cũng không đứng ngoài xu hướng này. Mỗi hãng đều nỗ lực phát triển công cụ thông minh của mình. Gần gũi nhất có lẽ là Siri của Apple chạy trên iPhone. Các marketer, trong tương lai, sẽ phải cạnh tranh với trí tuệ nhân tạo. Dì Ba bán bánh bèo ở đầu ngõ nhà anh Tèo, trước giờ vẫn dự báo được nhu cầu ăn bánh bèo của cả xóm, nay sẽ phải đối đầu với Watson của IBM. Thay vì buổi chiều đi làm về nhà chưa có cơm, anh Tèo hay xơi dĩa bánh bèo, bữa nay Watson biết được trời mưa to, đường sẽ ngập. Nó liền xúi anh Tèo chạy cáo vèo ra lẩu cá kèo. Hết ăn bánh bèo!!!

Nhiều bạn online marketer của tôi đọc tới đây sẽ bảo: “Lo gì anh ơi! Em nhập hàng China về chạy target bán cho các mẹ bỉm sữa. Watson không có cửa cạnh tranh với em!”

Hãy nghĩ lại!

Những gã khổng lồ đã và đang “cướp trên giàn mướp” rất nhiều thứ trong tay bạn.

– Trước đây bạn tạo account Google và spam thoải mái. Nay thì gửi BCC “hơi nhiều người” một chút là Google khoá account luôn.
– Trước đây bạn tạo nick Facebook ảo thoải con gà mái, chạy tool phát quét UID hàng chục ngàn mẹ bỉm sữa và sau đó tha hồ inbox spam. Nay thì account thật cũng phải vừa làm vừa lo bị Facebook khoá.
– Ngay cả khi chưa kịp spam ai cả, mà mới “tính spam” thôi, bạn up mailing list lên MailChimp (công cụ gửi mail marketing) thì nó đã báo luôn: List này có mùi spam, thôi đi nhé! Delete đi rồi nói chuyện tiếp!

Nhưng IBM, Google, Facebook không giành khách của bạn. Họ tạo ra những công cụ mạnh mẽ như vậy để phục vụ cho bạn, cho tôi, cho những người làm Digital Marketing đang sẵn sàng chuyển từ vai CMO sang CXO.

Bài viết được thực hiển bởi 1 thành viên Cộng Đồng Digital Marketing Việt Nam ( https://www.facebook.com/groups/digimarkVN/ )

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)