Bài viết thuộc quyền sở hữu Anh Nguyễn Sĩ Nguyên ( Băng Tâm )

Update Soon….. Tác giả: Băng Tâm Đăng độc quyền trên Magica vs Forum.idichvuseo.com
Vui lòng để nguồn khi copy!!!

 

========

Sau buổi giao lưu SEO ngày 27/6/2017 do mình Nguyễn Sĩ NguyênĐình TỉnhAnh Việt tổ chức tại số 39 Trần Quốc Thảo. Phần của mình là sau cùng và mình cảm nhận được rất nhiều bạn cảm giác khó hiểu, dù rất quan tâm nhưng vẫn mơ hồ về idea, cách sắp xếp và cách để hoàn thành một qui chuẩn chung cho dự án SEO.

Screen Shot 2017-07-04 at 19.42.09

Sau đó mình quyết định dành thời gian viết bài này trình bày các cách mình lên ý tưởng, thực hiện và qui trình xây dựng. Lưu ý rằng nội dung này thiên hướng dành cho các leader triển khai dự án trở lên, hoặc các cá nhân tự triển khai dự án SEO riêng mình. Bài này chưa phù hợp với newbie vì kiến thức chủ yếu nằm ở sắp xếp và quản lý, phải nắm bắt được tất cả các đầu công việc của một dự án SEO thì sẽ dễ dàng nắm bắt nội dung bài chia sẻ. Cơ bản là mình tin tưởng tất cả đều có thể tính toán bằng số liệu, SEO cũng không ngoại lệ, chỉ cần có đủ thông số đầu vào việc xuất ra một dự án SEO cần bao nhiêu backlink, bao nhiêu content, tối ưu bao nhiêu không phải là chuyện mơ hồ hay làm rồi biết.

Lý do nên số hóa dự án SEO

Đa phần các SEOer bên ngoài đang triển khai dự án SEO một cách cảm tính, phụ thuộc quá nhiều vào nhân sự và ngoại cảnh, cứ một kiểu là ngày ngày đi link, ngày càng viết nội dung mới và chờ NGÀY lên TOP… Có quá nhiều điểm yếu ở cách triển khai dự án như vậy
 • Khó quản lý đầu mục công việc
 • Khó quản lý tiến độ dự án
 • Khó quản lý nhân sự
 • Phụ thuộc nhiều vào cảm tính và yếu tố con người
 • Khó quản lý chi phí dự án và phát sinh
 • Không mang tính kế thừa cho nhân sự khác
Nhưng thật ra các công việc được lặp đi lặp lại rất nhiều mỗi ngày, và có rất nhiều dữ liệu có thể được sử dụng lại. Vậy sao ta không tạo ra bộ thư viện dữ liệu để số hóa dự án. Những ưu điểm của số hóa dự án
 • Tự động tính toán chi phí dự án
 • Dự án được triển khai nhanh hơn, hiệu quả hơn
 • Dễ dàng quản lý đầu mục công việc và tiến độ
 • Quản lý chi phí và nhân sự một cách chính xác
 • Báo cáo thông minh và dễ hiểu cho người hiểu lẫn không hiểu kỹ thuật
 • Dễ dàng kế thừa và phát triển

Và bối cảnh để số hóa dự án SEO

MAGICA đang có nhiều dự án SEO giá trị từ vài trăm đến vài tỷ, việc quản lý nhân sự và dự án tình cảm tạo rất nhiều rủi ro và khó khăn cho điều hành. Cho nên bắt buộc phải có cách nào đó để hệ thống hóa lại toàn bộ dữ liệu của công ty. Từ nhân sự và dự án, báo giá, chi phí, các đầu công việc hàng ngày… Đều phải được tính toán và hệ thống hóa từ đầu đến cuối dự án.

19642767_1677361962293153_6967791405317711847_n

Một dự án SEO hơn chục nhân sự, vậy vài chục dự án thì làm sao thực hiện, những bất ổn từ chi phí đầu vào và đầu ra, quĩ lương, môi trường làm việc…. Luôn phải được đảm bảo và tính toán chính xác. Đó là chưa kể việc một nhận sự mới vào công ty thường mất thời gian khá lâu để kế thừa và phát triển vị trí bỏ trống đó. Cho nên bắt buộc phải có một qui trình quản lý dự án riêng biệt cho SEO, và kho dữ liệu dự án được cập nhật hằng ngày để các bộ phận, phòng ban và nhân sự có thể lấy được thông tin mình cần một cách tự động và chính xác nhất.

19756701_1677362052293144_4518718592418325563_n

Mục tiêu sau cùng của tự động hóa dự án SEO
Tất cả đều được tính toán chuẩn xác qua vài click chuột, một kế hoạch hoàn chỉnh được sản xuất ra trong vài phút, trong đó có chi tiết:
 • Content: Cần bao nhiêu content, chủ đề viết, link nội và ngày viết
 • Backlink: Cần bao nhiêu backlink, từ nguồn nào, thời gian đi backlink, anchor text nào…
 • Onpage: Tối ưu gì, tối ưu như thế nào và bao lâu hoàn thành
Các leader check lại sau đó đưa vào bộ phận sản xuất thực hiện chạy dự án. Sau cùng nữa, chỉ cần 1 click chuột thì mọi việc đã được plan rõ ràng và chi tiết, không phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố con người và dễ dàng control dự án.
Sau đó là xuất ra tool, auto data vs auto control project.

Logic sơ bộ

Xây dựng hệ thống tất cả dựa trên một hệ cơ sở dữ liệu chung được xây dựng chuẩn hóa từ các luồng dữ liệu đầu vào đến truy xuất cho từng cá nhân, vị trí nhân sự tương ứng trong công ty. CTV lấy thông tin cần của CTV, Leader lấy phần của Leader, Manager lấy phần của Manager, Kế toán lấy phần kế toán……

Với logic như thế này, việc xử lý và next step sẽ như sau:

 • Tạo ra lớp data báo giá —> Báo giá tự động trên các dữ liệu được input vào
 • Tạo ra lớp data CTV –> Cập nhật và đánh giá hàng bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở
 • Tạo ra danh sách công việc và chi phí tương ứng —> Danh sách các đầu công việc để thực hiện dự án SEO, và chi phí chính xác các công việc đó.
 • Tạo ra data nhân sự –> Các nhân sự đang thực hiện dự án và nhân sự hỗ trợ, đội ngữ trainee và thực tập
 • Tạo ra lớp data về resource ( forum build link, website, web 2.0, social…)
 • Tạo ra lớp data báo chí, các nguồn bổ sung resource
 • Tạo ra CRM để quản lý nhân sự.
 • Tạo ra lớp data các dự án SEO — > Đi theo chi phí để tính toán thu chi, để leader và kế toán sử dụng
 • Tạo ra bộ report ( repot CTV, khách hàng, report nội bộ, report chi phí, report tổng dự án —> Báo cáo tiến độ tự động, 2 ngày 1 lần, report realtime.
 • Dựa trên report tổng để Manager và lãnh đạo công ty review dự án
 • Sử dụng công cụ giao tiếp nội bộ để thực hiện dự án.
Demo báo giá SEO tự động
19667592_1677374085625274_8182825627592736884_o
Demo chi phí công việc CTV
19656975_1677362562293093_7262965340964571033_n
Các cách khai báo cơ sở dữ liệu yêu cầu càng đầy đủ thông tin càng tốt, ví như data cho CTV gồm: Họ tên, địa chỉ, đã từng làm việc, đang làm gì, đang làm cho dự án nào, tài khoản NH…
19657094_1677363952292954_231119047318699336_n
Tất nhiên các CTV chỉ được thấy phần công việc của họ sẽ thực hiện, khi họ hoàn thành công việc và report, dữ liệu sẽ được auto lấy về file report dự án, leader check lại và confilm công việc CTV. Sau đó sẽ auto ra chi phí từng CTV theo bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở. Sau khi được leader xác nhận vào đầu hoặc cuối bet365 bóng đá_ đăng ký bet365_bet365 không thể mở, admin or kế toán sẽ tiến hành thanh toán chi phí CTV tự động dựa trên các đầu công việc các CTV đã được giao và hoàn thành. Manager chỉ cần report tổng dự án để nắm tiến độ, họp review hàng tuần để check tiến độ dự án và xử lý các sự cố xảy ra.
Đấy là xử lý và next step, còn công cụ thực hiện và hỗ trợ
Có khá nhiều công cụ để thực hiện idea này, có thể là c#, Js…. Magica chọn Google Sheet. Vì tính linh hoạt và bảo mật của nó. Rất dễ dàng thao tác và hỗ trợ rất tốt từ Google. Trên một nền tảng data, các nhân sự ở các vị trí khác nhau đều có thể lấy được số liệu mình cần và việc liên kết cũng như xử lý nội bộ đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của số liệu chuẩn xác ngay từ ban đầu. Và tất nhiên bạn cần phải có nhân sự chuyên môn thực hiện phần công việc này, update và cải tiên liên tục để quy trình sản xuất ngày càng hoàn thiện hơn.
Viết một hồi mà vẫn không được như ý, sẽ cập nhật thêm vào bài viết tới.
Update Soon…..
Tác giả: Băng Tâm
Đăng độc quyền trên Magica vs Forum.idichvuseo.com
Vui lòng để nguồn khi copy!!!

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)